Làm cám chim nên sấy hay phơi nắng?

Trung Arc

New member
Hiện nay hầu như trong các bài cám chúng ta làm thường có trứng gà và đậu phụng (lạc). Các cách làm khô cám như dùng lò nướng, rang sấy trên chảo...và phơi nắng trực tiếp cũng được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên theo cách nghĩ của riêng mình khi dùng lò nướng hoặc lửa để sấy cám thì trứng gà được làm chín hoàn toàn nhưng với nhiệt độ cao như vậy thường làm cho đậu phộng bị ra dầu, dẫn đến làm cho cám nhanh bị mốc, không bảo quản được lâu. Nếu làm khô cám bằng cách phơi nắng trực tiếp thì đậu phộng không bị ra dầu nhưng liệu làm như vậy thì trứng gà có chín được để ổn định hệ tiêu hóa cho chim hay không. Một chút băn khoăn, mong nhận được ý kiến đóng góp từ mọi người.
Thân, Bảo Trung!!
 

linhu

New member
Hiện nay hầu như trong các bài cám chúng ta làm thường có trứng gà và đậu phụng (lạc). Các cách làm khô cám như dùng lò nướng, rang sấy trên chảo...và phơi nắng trực tiếp cũng được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên theo cách nghĩ của riêng mình khi dùng lò nướng hoặc lửa để sấy cám thì trứng gà được làm chín hoàn toàn nhưng với nhiệt độ cao như vậy thường làm cho đậu phộng bị ra dầu, dẫn đến làm cho cám nhanh bị mốc, không bảo quản được lâu. Nếu làm khô cám bằng cách phơi nắng trực tiếp thì đậu phộng không bị ra dầu nhưng liệu làm như vậy thì trứng gà có chín được để ổn định hệ tiêu hóa cho chim hay không. Một chút băn khoăn, mong nhận được ý kiến đóng góp từ mọi người.
Thân, Bảo Trung!!

Hi,
Nghĩ như bạn ngẫm nghĩ logic nhưng thực tế khác chút. Phơi nắng chay thì cám có mùi dầu phụng, phơi hơi rao ráo và rang qua chảo thì mùi trứng ngậy lên át mùi dầu nên cám thơm. Đợt rồi nắng gắt quá phơi 2 ngày khô cong cám lại ko thơm, rang lại cũng ko thơm được như những lần trước, hôm qua mua ít nghệ mật ong về giã ra phủ vào cám thì mùi dịu đi chút.
 

Trung Arc

New member
Hi,
Nghĩ như bạn ngẫm nghĩ logic nhưng thực tế khác chút. Phơi nắng chay thì cám có mùi dầu phụng, phơi hơi rao ráo và rang qua chảo thì mùi trứng ngậy lên át mùi dầu nên cám thơm. Đợt rồi nắng gắt quá phơi 2 ngày khô cong cám lại ko thơm, rang lại cũng ko thơm được như những lần trước, hôm qua mua ít nghệ mật ong về giã ra phủ vào cám thì mùi dịu đi chút.
Cảm ơn a. Đợt làm cám vừa rồi e sấy cách thủy trên chảo, 3 tuần đầu tiên chim ăn vào đi phân đẹp nhưng sau đó cả đàn lại có hiện tượng đi phân sống. E nghĩ chắc do cám bị biến đổi gì đó, mặc dù e đã bỏ vào hủ đậy kín.
 

cmtegiac

New member
Cảm ơn a. Đợt làm cám vừa rồi e sấy cách thủy trên chảo, 3 tuần đầu tiên chim ăn vào đi phân đẹp nhưng sau đó cả đàn lại có hiện tượng đi phân sống. E nghĩ chắc do cám bị biến đổi gì đó, mặc dù e đã bỏ vào hủ đậy kín.
Cách sấy cám cách thuỷ của em là chuẩn đấy nhưng mất nhiều thời gian. Ngoài ra cách sấy cám bằng phương pháp phơi nắng cũng có ưu điểm và khuyết điểm
Ưu điểm: Không mất kinh phí, chỉ cần trời nắng gắt đem ra phơi
Nhược điểm: Phụ thuộc vào thời tiết. Ngoài ra nhiệt độ của ánh nắng mặt trời cao lắm cỡ 38 độ C, nếu dùng trứng sống để làm cám thì khả năng trứng ko chín được. Nếu làm phương pháp này nên luộc hết các loại như tôm, trứng rùi mới làm

Phương pháp sấy bằng lò vi sóng
Ưu điểm: Nhanh hơn, tất cả các thành phần đều chín
Nhược điểm: Tốn điện, tốn tiền đầu tư ban đầu
Phương pháp sấy bằng lò nướng
Ưu điểm: Có lẽ phương pháp sấy bằng lò nướng được đánh giá tốt hơn so với lò vi sóng vì nhiệt độ trong lò nướng được phân bố đều từ trên xuống dưới làm cho hạt cám chín đều hơn
Nhược điểm: Cũng như lò vi sóng
 

Trung Arc

New member
Cách sấy cám cách thuỷ của em là chuẩn đấy nhưng mất nhiều thời gian. Ngoài ra cách sấy cám bằng phương pháp phơi nắng cũng có ưu điểm và khuyết điểm
Ưu điểm: Không mất kinh phí, chỉ cần trời nắng gắt đem ra phơi
Nhược điểm: Phụ thuộc vào thời tiết. Ngoài ra nhiệt độ của ánh nắng mặt trời cao lắm cỡ 38 độ C, nếu dùng trứng sống để làm cám thì khả năng trứng ko chín được. Nếu làm phương pháp này nên luộc hết các loại như tôm, trứng rùi mới làm

Phương pháp sấy bằng lò vi sóng
Ưu điểm: Nhanh hơn, tất cả các thành phần đều chín
Nhược điểm: Tốn điện, tốn tiền đầu tư ban đầu
Phương pháp sấy bằng lò nướng
Ưu điểm: Có lẽ phương pháp sấy bằng lò nướng được đánh giá tốt hơn so với lò vi sóng vì nhiệt độ trong lò nướng được phân bố đều từ trên xuống dưới làm cho hạt cám chín đều hơn
Nhược điểm: Cũng như lò vi sóng
Em mới nghĩ ra cách dùng lò nướng để sấy khô xong bỏ vào hủ đậy kín, cho vào tủ lạnh bảo quản chắc sẽ giữ được lâu. hii.
 

Phụng Nguyễn Tấn

nothing is impossible
Chào bạn.
Nên dùng nhiệt để sấy nha.
Lý do đơn giản: Mọi thứ đều phải được làm chín để chim ăn được tiêu hóa tốt hấp thụ tốt hơn.
Cách làm chín như sau.
Nếu cám 1 kg bạn chia ra 5 mẽ rồi ranh tuần tự.
Bạn chọn cái chảo chống dính nhé.
Để lên bếp ga và dùng đủa trộn đều trong 2 phút sau đó đổ ra dùng giấy báo lót. Cứ thế bạn xoay vòng làm 4 lần vậy là ok
==> Khi rang vậy cám có mùi thơm chim rất thích nhé. Còn dầu trong đậu phụng bạn nên ép lấy dầu ra nha.
Lưu ý: Hãy làm như người dân bình thường đừng suy luận nhiều quá dẫn tới chim sình. Ở quê đơn giản cám ba vì và trộn trứng chim ăn chơi ầm ầm.
Em mới nghĩ ra cách dùng lò nướng để sấy khô xong bỏ vào hủ đậy kín, cho vào tủ lạnh bảo quản chắc sẽ giữ được lâu. hii.

Thân
 

cmtegiac

New member
Chào bạn.
Nên dùng nhiệt để sấy nha.
Lý do đơn giản: Mọi thứ đều phải được làm chín để chim ăn được tiêu hóa tốt hấp thụ tốt hơn.
Cách làm chín như sau.
Nếu cám 1 kg bạn chia ra 5 mẽ rồi ranh tuần tự.
Bạn chọn cái chảo chống dính nhé.
Để lên bếp ga và dùng đủa trộn đều trong 2 phút sau đó đổ ra dùng giấy báo lót. Cứ thế bạn xoay vòng làm 4 lần vậy là ok
==> Khi rang vậy cám có mùi thơm chim rất thích nhé. Còn dầu trong đậu phụng bạn nên ép lấy dầu ra nha.
Lưu ý: Hãy làm như người dân bình thường đừng suy luận nhiều quá dẫn tới chim sình. Ở quê đơn giản cám ba vì và trộn trứng chim ăn chơi ầm ầm.


Thân

Dạo này tự làm cám rùi ah P, ko chơi cám thái nữa ah
 

Phụng Nguyễn Tấn

nothing is impossible
Cám thái ăn mắt quá làm cám rẻ hơn. Cứ cám gà + trứng vậy mà chim chơi mới đâu. Cầu kỳ làm gì cho con chim nó xù lông.

P/s: Khái niệm cơ bản. Nhà nghèo mới học giỏi còn nhà khá giả thì tệ nạn nhiều hơn.
Dạo này tự làm cám rùi ah P, ko chơi cám thái nữa ah
 

vutungday

New member
chào bạn,
Theo mình việc sấy cám là bước quạn trọng nhất trong quá trình làm cám.
Vì sao thì ae nghệ nhân cũng đã rõ:sấy cám không đều tay,nhiệt độ không ổn định là ảnh hưởng đến cả mẻ cám,thậm chí có thể bỏ luôn mẻ cám ấy

1 Sấy cám bằng phương pháp phơi nắng thật sự cũng hiệu quả nhưng với thời tiết ổn định,nắng đều.đối vs thời tiết lúc nắng lúc âm u thì rất khó chịu,chẳng may mưa ào một cái mang cám vào không kíp thì có thể hỏng mẻ cám ngay!
Ngoài yếu tố về thời tiết khi phơi cám,còn phải tránh ruồi,kiến,đặc biệt ruồi trâu mang nhiều mầm bệnh.khói,bụi...

2 Sấy cám bằng phương pháp dùng lò vi sóng,mình cảm thấy phương pháp này không ổn,vì sao? thứ nhất lò vi sóng có diện tích nhỏ,làm một mẻ cám nhiều thì rất mất nhiều time chia mẻ ra để sấy. thứ hai nhiệt độ trong lò vi sóng rất cao,mình bỏ một miếng thịt vào quay rối ấn 1 phút 30' đã thấy miếng thịt nóng hổi và teo lại. cám chúng ta làm là một hỗn hợp rất nhiều chất,vitamin và khoáng. Sấy ở một nhiệt độ ép cám phải khô như vậy mất đi nhiều chất dinh dưỡng...

3 Sấy cám bằng phương pháp dùng bóng đèn tròn 75w~100w như bài viết của bạn Chéc trên diễn đàn đã chia sẻ( Ép và sấy cám bằng thủ công).thật sự đây là một phương pháp rất hay,làm cám khô đều và ngon nhưng có điều thật sự bây giờ ở TP tìm bóng đèn tròn 75~100w rất khó,may ra có tiệm nào còn sót lại vì loại này nhà nc đã cho ngưng sản xuất vì tốn điện và dễ gây cháy...

*Có hai phương pháp mình cho là hiệu quả nhất.
Thứ nhất là phương pháp sấy bằng "lò sấy cám" chế bằng một chiếc nồi nhôm,cái này ae nghệ nhân miền bắc dùng nhiêu.Mình thấy trong nam cũng đã đặt làm và dùng rất hiệu quả:

RdCV9oS.jpg


hạt cám đc sấy rất đều và nhiệt độ ổn định

Thứ hai,phương pháp sấy cách thuỷ.bạn dùng một chiếc nồi to,để lên bếp than or bếp ga đun sôi,cho cám vào mâm nhôm để lên chốc nồi.khi nc sôi khói bốc lên mâm nhôm làm nóng cám ở nhiệt độ vùa phải,20p đảo cám một lần,mẻ cám nhiều sấy khoảng 1h30 ~ 2h. phương pháp này phải châm nc không để cạn và fai luôn giữ cho nc sôi,hạt cám mới đều.

có một cách khác cho ae đỡ cực hơn,mình mua một cái nồi cơm điện công nghiệp loại lớn như cái mâm,ae đổ nc vào nồi và cắm điện đun,nc bảo đảm luôn sôi và nhiệt độ luôn ổn định nhé và nhớ châm nc không để cạn. Mình dùng cái này thì đỡ cực hơn nhiều so vs bếp than

6drXwPf.jpg


Cả hai phương pháp hiệu quả mình nêu trên đã đc rất nhiều nghệ nhân áp dụng và rất hiêu quả nhé bạn,hạt cám luôn đều và ngon,điều này đã đc kiểm chứng bởi thành viên làm cám rất nổi tiếng là a @CADN,Tuấn cóng,Hưng cống đục...
Chúc bạn lựa chọn đc phương pháp sấy cám hiệu quả nhất
Thân,
 

linhu

New member
Cảm ơn a. Đợt làm cám vừa rồi e sấy cách thủy trên chảo, 3 tuần đầu tiên chim ăn vào đi phân đẹp nhưng sau đó cả đàn lại có hiện tượng đi phân sống. E nghĩ chắc do cám bị biến đổi gì đó, mặc dù e đã bỏ vào hủ đậy kín.

Đi phân hơi sống coi thời tiết mấy hôm đó mưa gió ẩm thấp ko. Còn cám cho chim có cần chín hết ko thì mình cũng chưa chắc lắm vì cu gáy vẫn ăn thóc trộn với trứng gà phơi nắng cho khô, cào cào, châu chấu, sâu chào mào vẫn ăn sống bình thường. Rang lên tạo mùi thơm kích thích vị giác và bảo quản lâu hơn.
 

Phụng Nguyễn Tấn

nothing is impossible
Cách này quá chuẩn. Nhưng bạn làm cám 1kg thì cái này phí quá đành chuyển qua trang tay thui. Khi rang tay trọn đều cám sẽ tự gãy ra luôn nhìn đẹp. Chim từ ngày ăn cám sấy nhiệt nó ăn nhiều hơn là phơi nắng. Phân đi khô và bả ít
RdCV9oS.jpg
 

2tquan90

New member
E thì không cầu kỳ như các bác, chỉ đem tới lò bánh mì nhờ người ta sấy hộ. Ngồi chờ mời họ ly cafe với điếu thuốc là xong :v
 

chuột

New member
Mình nghèo vợ lại keo không có lò vi sóng nên toàn phơi nắng rồi cho lên chảo rang thấy chim ăn cũng khá tốt
 
nếu không có bom sấy rất khó để cám chín đều. nếu chỉ phơi nắng thì trứng chưa chín, nhiều bác làm cám mà thành phần tôm , cua xay sống trộn vào bột thì nên sấy bom quay mới đảm bảo. để đơn giản thì cứ ba vì nguyên bản mà chơi thôi, nếu trộn tôm sống, trứng sống thì nên có bom sấy. thực sự phơi nắng không làm chín được.
 
Top