chào bạn,
Theo mình việc sấy cám là bước quạn trọng nhất trong quá trình làm cám.
Vì sao thì ae nghệ nhân cũng đã rõ:sấy cám không đều tay,nhiệt độ không ổn định là ảnh hưởng đến cả mẻ cám,thậm chí có thể bỏ luôn mẻ cám ấy
1 Sấy cám bằng phương pháp phơi nắng thật sự cũng hiệu quả nhưng với thời tiết ổn định,nắng đều.đối vs thời tiết lúc nắng lúc âm u thì rất khó chịu,chẳng may mưa ào một cái mang cám vào không kíp thì có thể hỏng mẻ cám ngay!
Ngoài yếu tố về thời tiết khi phơi cám,còn phải tránh ruồi,kiến,đặc biệt ruồi trâu mang nhiều mầm bệnh.khói,bụi...
2 Sấy cám bằng phương pháp dùng lò vi sóng,mình cảm thấy phương pháp này không ổn,vì sao? thứ nhất lò vi sóng có diện tích nhỏ,làm một mẻ cám nhiều thì rất mất nhiều time chia mẻ ra để sấy. thứ hai nhiệt độ trong lò vi sóng rất cao,mình bỏ một miếng thịt vào quay rối ấn 1 phút 30' đã thấy miếng thịt nóng hổi và teo lại. cám chúng ta làm là một hỗn hợp rất nhiều chất,vitamin và khoáng. Sấy ở một nhiệt độ ép cám phải khô như vậy mất đi nhiều chất dinh dưỡng...
3 Sấy cám bằng phương pháp dùng bóng đèn tròn 75w~100w như bài viết của bạn
Chéc trên diễn đàn đã chia sẻ( Ép và sấy cám bằng thủ công).thật sự đây là một phương pháp rất hay,làm cám khô đều và ngon nhưng có điều thật sự bây giờ ở TP tìm bóng đèn tròn 75~100w rất khó,may ra có tiệm nào còn sót lại vì loại này nhà nc đã cho ngưng sản xuất vì tốn điện và dễ gây cháy...
*Có hai phương pháp mình cho là hiệu quả nhất.
Thứ nhất là phương pháp sấy bằng "lò sấy cám" chế bằng một chiếc nồi nhôm,cái này ae nghệ nhân miền bắc dùng nhiêu.Mình thấy trong nam cũng đã đặt làm và dùng rất hiệu quả:
hạt cám đc sấy rất đều và nhiệt độ ổn định
Thứ hai,phương pháp sấy cách thuỷ.bạn dùng một chiếc nồi to,để lên bếp than or bếp ga đun sôi,cho cám vào mâm nhôm để lên chốc nồi.khi nc sôi khói bốc lên mâm nhôm làm nóng cám ở nhiệt độ vùa phải,20p đảo cám một lần,mẻ cám nhiều sấy khoảng 1h30 ~ 2h. phương pháp này phải châm nc không để cạn và fai luôn giữ cho nc sôi,hạt cám mới đều.
có một cách khác cho ae đỡ cực hơn,mình mua một cái nồi cơm điện công nghiệp loại lớn như cái mâm,ae đổ nc vào nồi và cắm điện đun,nc bảo đảm luôn sôi và nhiệt độ luôn ổn định nhé và nhớ châm nc không để cạn. Mình dùng cái này thì đỡ cực hơn nhiều so vs bếp than
Cả hai phương pháp hiệu quả mình nêu trên đã đc rất nhiều nghệ nhân áp dụng và rất hiêu quả nhé bạn,hạt cám luôn đều và ngon,điều này đã đc kiểm chứng bởi thành viên làm cám rất nổi tiếng là a @CADN,Tuấn cóng,Hưng cống đục...
Chúc bạn lựa chọn đc phương pháp sấy cám hiệu quả nhất
Thân,