chào mào ăn cám ba vì trộn trứng...

lamphong

New member
chào tất cả anh em cũng như nghệ nhân chơi chim. mình có mấy em mào đang cho ăn cám ba vì trộn trứng. trước cho ăn cám linh tinh mua ngoài. nay làm cám ba vì trộn trứng cho mấy em ăn mà thấy phân toàn nước. vậy xin hỏi anh em là có nên cho ăn câm cũ ko. hay là vẫn cho ăn ba vì lâu dần nó quen ạ. Vấn đề này mình tin ai cũng cần có thêm thông tin nên xin các anh em tư vấn với ạ. cám ơn ace đã đọc..
 

CM365

New member
Bạn đổi cám phải trộn với cám cũ một thời gian cho chim quen bụng, chứ thay hoàn toàn 1 lần chim lạ cám đi chảy. Ngoài ra trộn trứng cũng có chừng, nhiều quá dư đạm chim cũng đi chảy.
 

lamphong

New member
1kg 4 quả trứng cả lòng đỏ và lòng trắng. 2 thìa mật ong. thế có dc ko bạn.
 

MrKhoaMars

New member
Cám ba vì bác chế biến có công đoạn làm chín trứng trong cám ko? Nếu có thì theo như hàm lượng trứng bác làm thì quá nhẹ. Nếu con chim nó ăn ba vì chay phân đã ok thì qua cám bạn làm phân nó sẽ khô rất nhanh. Còn nếu chưa qua bavi chay mà trứng đã xử lý chín thì phải chờ thời gian thôi. Do tiêu hóa nó bị tổn thương phải để từ từ nó hồi phục. Tăng dần trứng lên. Mình 1kg mình làm cũng 10 đến 15 quả gà ta. Gà công nghiệp phải 20 trái.
 

lamphong

New member
Cám ba vì bác chế biến có công đoạn làm chín trứng trong cám ko? Nếu có thì theo như hàm lượng trứng bác làm thì quá nhẹ. Nếu con chim nó ăn ba vì chay phân đã ok thì qua cám bạn làm phân nó sẽ khô rất nhanh. Còn nếu chưa qua bavi chay mà trứng đã xử lý chín thì phải chờ thời gian thôi. Do tiêu hóa nó bị tổn thương phải để từ từ nó hồi phục. Tăng dần trứng lên. Mình 1kg mình làm cũng 10 đến 15 quả gà ta. Gà công nghiệp phải 20 trái.
ý bạn là sao mình ko hiểu lắm. sr. mình trộn rồi phơi nắng thế thôi chứ ko luộc lên rồi cà vào cám đâu ạ.
 

ca_chep

New member
trộn phơi ráo ráo xong rang sơ cho bay mùi thơm lên rồi vô chai.
500g thì 10 cai trứng+ muỗng mật là vừa ..
 

MrKhoaMars

New member
ý bạn là sao mình ko hiểu lắm. sr. mình trộn rồi phơi nắng thế thôi chứ ko luộc lên rồi cà vào cám đâu ạ.
Mình ko nói là luộc lên cà vô. Bạn xem lại công thức cám của bạn đi. Thiếu công đoạn rồi. Hoặc phải hấp trong lò vi sóng. Hoặc phải rang. Bạn cho ăn trứng sống dễ đau bụng lắm. Đặc biệt chim đang yếu bụng.
 

daibangxanhvg

New member
Làm như vậy thì được rồi, nhưng ỉa chảy do hai nguyên nhân là do trứng còn sống quá và do chim chưa quen. Trứng trộn rồi đen phơi khác gì trứng nó ung rồi cho chim ăn đâu, đem bỏ vô cái chén hoặc tô sứ hay kim loại rồi cho vào cái nồi cơm điện đóng nắp lại bật chế độ nấu cho nóng lên rồi cho chuyển qua chế độ hâm nóng để khoảng một tiếng hai tiếng là nó thơm lên liền chứ cần gì vi sóng cho tốn tiền mua máy. Mà cho thêm đường vào lúc đánh trứng cho nó ngọt chim nó dễ ăn mà cám lại thơm hơn.
Chim mình bổi ăn ba ngày giờ ỉa cục nào cục nấy như cục đá chứ có sao đâu? Mấy ngày đầu ỉa như là trâu nó ỉa vậy.
 

lamphong

New member
Mình ko nói là luộc lên cà vô. Bạn xem lại công thức cám của bạn đi. Thiếu công đoạn rồi. Hoặc phải hấp trong lò vi sóng. Hoặc phải rang. Bạn cho ăn trứng sống dễ đau bụng lắm. Đặc biệt chim đang yếu bụng.
đù thế đúng rồi. mình chỉ phơi nắng rồi cho ăn thôi ạ. chứ ko có công đoạn rang hay j cả.
 

lamphong

New member
Làm như vậy thì được rồi, nhưng ỉa chảy do hai nguyên nhân là do trứng còn sống quá và do chim chưa quen. Trứng trộn rồi đen phơi khác gì trứng nó ung rồi cho chim ăn đâu, đem bỏ vô cái chén hoặc tô sứ hay kim loại rồi cho vào cái nồi cơm điện đóng nắp lại bật chế độ nấu cho nóng lên rồi cho chuyển qua chế độ hâm nóng để khoảng một tiếng hai tiếng là nó thơm lên liền chứ cần gì vi sóng cho tốn tiền mua máy. Mà cho thêm đường vào lúc đánh trứng cho nó ngọt chim nó dễ ăn mà cám lại thơm hơn.
Chim mình bổi ăn ba ngày giờ ỉa cục nào cục nấy như cục đá chứ có sao đâu? Mấy ngày đầu ỉa như là trâu nó ỉa vậy.
bỏ nồi cơm điện nấu cách thủy đúng ko bác.
 

daibangxanhvg

New member
Để nồi không, dùng một cái chén sứ hoặc cái gì đó ko dễ bị cháy để giữa nồi rồi bỏ cái thau hay cái đĩa bằng inoxx lên trên sau đó chế cám vào, sau đó bật lên theo chế độ nấu cho nóng, sau đó qua chế độ hâm. Ta cần cái chính là cái hơi nóng của cái nồi đó, nó như kiểu nhiệt của hồng ngoại. Cứ để như thế nó sẽ nóng và có mùi thơm, nên tránh để cám cháy, trộn đều lên sua tg nhất định.
Mình thì dùng hai quả trứng vịt cho nhiều đạm, với một bịch ba vì, mỗi lần làm nửa bịch do nồi cơm điện khá nhỏ, mỗi lần làm 250g cám ba vì tốn một tiếng đồng hồ nếu như canh ngon lành, ko thì cứ để chế độ hâm sau đó đi đâu đi sau đó về đảo một phát, đi đâu đi rồi về đảo phát, khoảng ba tiếng là ngon lành, hehe.
Ah, chú ý coi cái nồi nó hư hen, nên mua cái lòng nồi dỏm dỏm ở ngoài chợ về làm, chứ lỡ làm hư cái vợ con ko có gì mà ăn cơm.
 

minhtuantbvn

New member
Mình đang cho ăn đây, vấn đề là nhiều trứng qua nên nhiều đạm, chim rất béo mình đã bớt trứng rồi và chuối ương rất ok, 4 e có cờ hết hiiihii
 

lamphong

New member
Để nồi không, dùng một cái chén sứ hoặc cái gì đó ko dễ bị cháy để giữa nồi rồi bỏ cái thau hay cái đĩa bằng inoxx lên trên sau đó chế cám vào, sau đó bật lên theo chế độ nấu cho nóng, sau đó qua chế độ hâm. Ta cần cái chính là cái hơi nóng của cái nồi đó, nó như kiểu nhiệt của hồng ngoại. Cứ để như thế nó sẽ nóng và có mùi thơm, nên tránh để cám cháy, trộn đều lên sua tg nhất định.
Mình thì dùng hai quả trứng vịt cho nhiều đạm, với một bịch ba vì, mỗi lần làm nửa bịch do nồi cơm điện khá nhỏ, mỗi lần làm 250g cám ba vì tốn một tiếng đồng hồ nếu như canh ngon lành, ko thì cứ để chế độ hâm sau đó đi đâu đi sau đó về đảo một phát, đi đâu đi rồi về đảo phát, khoảng ba tiếng là ngon lành, hehe.
Ah, chú ý coi cái nồi nó hư hen, nên mua cái lòng nồi dỏm dỏm ở ngoài chợ về làm, chứ lỡ làm hư cái vợ con ko có gì mà ăn cơm.
Đấy biết ngay. mình nghĩ là phải có tí nước. rồi nấu cách thủy chứ như bạn nói thì hỏng nồi.
 

daibangxanhvg

New member
Nếu như để nước vô thì nó hút nước rồi nở ra thêm thì sao. Vì cái này mình bổ sung thêm cho cái cám đã qua chế biến và hoàn tất các công đoạn nấu ép... Nên chỉ cho nó chín nhẹ sơ qua là đủ rồi.
 

lamphong

New member
Nếu như để nước vô thì nó hút nước rồi nở ra thêm thì sao. Vì cái này mình bổ sung thêm cho cái cám đã qua chế biến và hoàn tất các công đoạn nấu ép... Nên chỉ cho nó chín nhẹ sơ qua là đủ rồi.
cám ơn bạn đã chỉ bảo. thế cho mình hỏi công thức cám hoàn chỉnh của bạn là thế nào ạ. mình tham khảo tí dc ko.
 

ca_chep

New member
Nếu như để nước vô thì nó hút nước rồi nở ra thêm thì sao. Vì cái này mình bổ sung thêm cho cái cám đã qua chế biến và hoàn tất các công đoạn nấu ép... Nên chỉ cho nó chín nhẹ sơ qua là đủ rồi.

để chảo rang 3 -5 phút lửa nhỏ là xong cần gì tốn tiền mua cái nồi cơm điện trời .
 

daibangxanhvg

New member
Công thức gì bạn ơi. Chỉ là mình thuần mấy con bổi rồi thấy ăn ba vì nó ít dinh dưỡng quá nên lấy trứng đập ra đánh tan lên với đường rồi trộn vô với cám đảo đều sau đó ko có lò vi sóng nên nghĩ ra cách dùng nhiệt của nồi cơm điện thôi ah. Mình thấy hai trứng vịt đã quá đủ cho một bịch ba vì rồi.
Nguyên tắc của lò vi sóng chỉ là dùng sóng điện từ làm cho hơi nước nóng lên rồi sau đó bay hơi khỏi cám thôi msf, chứ chắng khác gì lắm vs cái nồi cơm điện.
Còn việc tại sao lại ko dùng chảo thì nếu bạn để nguyên môtđống cám đang nhùi nhùi vs trứng vô nó sẽ nhanh cháy và trứng bị đóng cục cục. Cái này mình cũng bị lúc để nồi quá nóng. Cái thứ hai nếu tiếp xúc trực tiếp với chảo nóng thì vi chất và khoáng sẽ bị giảm xuống nhiều lắm, cái này mình thấy cám ba vì vânz đầy đủ vi lượng và khoáng hơn các cám đắt tiền nhé (thằng bạn mình nuôi hai con chỉ ba vì vs chuối và các loại trái cây khác mà con chim thay lông đít đỏ như máu luôn, nhìn đẹp hơn con chim ăn cà rốt trứng kiến vs cám thái của mình rất nhiều). Nhưng hạn chế là nó thiếu chất làm con chim chơi bền như Thắng Mẹo mình đang cho các con chim chế độ lửa ăn.
Tóm lại chế độ ba vì chỉ là dành cho chim bổi trong chế độ đang thuần, thấy thương em nó thì cho trưnga vs đuờng vô cho chim nó mập mạp và dễ dụ hơn.
Các bạn cứ lấy viên cám thường nhsi thử trong miệng là biết. Sau khi cho trứng vs đuờng vô và là thành mẻ cám bs vì trứng thì bạn sẽ thấy vị của viên cám thay đổi hẳn ra nhé.
Có gì sai xót xin bỏ qua. Mình kinh nghiệm còn mỏng nên mpng các bạn bổ sung thêm.
 

lamphong

New member
Công thức gì bạn ơi. Chỉ là mình thuần mấy con bổi rồi thấy ăn ba vì nó ít dinh dưỡng quá nên lấy trứng đập ra đánh tan lên với đường rồi trộn vô với cám đảo đều sau đó ko có lò vi sóng nên nghĩ ra cách dùng nhiệt của nồi cơm điện thôi ah. Mình thấy hai trứng vịt đã quá đủ cho một bịch ba vì rồi.
Nguyên tắc của lò vi sóng chỉ là dùng sóng điện từ làm cho hơi nước nóng lên rồi sau đó bay hơi khỏi cám thôi msf, chứ chắng khác gì lắm vs cái nồi cơm điện.
Còn việc tại sao lại ko dùng chảo thì nếu bạn để nguyên môtđống cám đang nhùi nhùi vs trứng vô nó sẽ nhanh cháy và trứng bị đóng cục cục. Cái này mình cũng bị lúc để nồi quá nóng. Cái thứ hai nếu tiếp xúc trực tiếp với chảo nóng thì vi chất và khoáng sẽ bị giảm xuống nhiều lắm, cái này mình thấy cám ba vì vânz đầy đủ vi lượng và khoáng hơn các cám đắt tiền nhé (thằng bạn mình nuôi hai con chỉ ba vì vs chuối và các loại trái cây khác mà con chim thay lông đít đỏ như máu luôn, nhìn đẹp hơn con chim ăn cà rốt trứng kiến vs cám thái của mình rất nhiều). Nhưng hạn chế là nó thiếu chất làm con chim chơi bền như Thắng Mẹo mình đang cho các con chim chế độ lửa ăn.
Tóm lại chế độ ba vì chỉ là dành cho chim bổi trong chế độ đang thuần, thấy thương em nó thì cho trưnga vs đuờng vô cho chim nó mập mạp và dễ dụ hơn.
Các bạn cứ lấy viên cám thường nhsi thử trong miệng là biết. Sau khi cho trứng vs đuờng vô và là thành mẻ cám bs vì trứng thì bạn sẽ thấy vị của viên cám thay đổi hẳn ra nhé.
Có gì sai xót xin bỏ qua. Mình kinh nghiệm còn mỏng nên mpng các bạn bổ sung thêm.
mình định cho cả chim thuộc ăn luôn chứ ko riêng gì chim bổi có dc ko bạn. vì mình nuôi chim chỉ cần nó khỏe là dc chứ ko cần căng lửa.
 
Top