Cám chim - cách làm thủ công ( đơn giản )

Chéc

New member
Ngoài chế độ nuôi và tập luyện tốt, cám cũng góp một phần không nhỏ trong sự thành công.Làm cám tuy "dễ mà khó...khó mà dễ". Điều quan trọng là bạn phải chọn cho mình một công thức cám để theo lâu dài. Công thức cám mà m chia sẽ sau đây chỉ là tham khảo. Chủ yếu nhất là m muốn chia sẽ nhưng công đoạn làm cám mà một số thành viên mới vào nghề còn lúng túng. Ace có kinh nghiệm có thể vào góp ý thêm cho "bài" cám của mình tốt hơn lên.

1/ Nguyên liệu
- Đậu phộng : 1 lon (sữa ông thọ)
- Tép đồng: 1 lon
- Mật ong : 1 thìa
- Nghệ bột nguyên chất : 1 thìa
- Trứng gà ta: 15 quả
- Cám Ba Vì : 1 gói
[I
42emsL.jpg
WfQ1U2.jpg
5W0OUu.jpg
JCsH07.jpg
znQEfo.jpg
f3GdSG.jpg
G2KoxI.jpg
[/I
2/ Cách làm
- Đậu phộng rang trên lữa nhỏ khi có mùi thơm là được
- Tép đồng rang trên lữa nhỏ khi có mùi thơm là được
+ Xay: đậu+tép+cám thật nhuyễn
+ Trứng gà ( lấy lòng đỏ) xay cùng mật ong và nghệ
- Dùng tay trộn, bóp đều tất cả nguyên liệu và ủ tầm vài tiếng đồng hồ( cám sẻ thấm đều )
[I
aV3QxP.jpg
VmEgcE.jpg
7z1FfD.jpg
1C15bK.jpg
veM0AN.jpg
[/I
ủ cám:
[I
Og3Cay.jpg
[
3/ Đùn cám
- Đùn bằng máy quay tay ( chủ yếu tập cơ tay ). Chú ý cám không nên khô quá, cũng không nên nhão quá. Đầu máy đùn vặn vừa thôi ( không vặn chặt quay sẽ rất nặng )
[I
Ol9Q2a.jpg
kUnjjs.jpg
hgxzkY.jpg
[/I
4/ Sấy cám
- Có nhiều cách: sấy bằng bếp, nắng, bóng đèn, nồi cơm điện, lò vi sóng. Vừa sấy vừa tranh thủ bóp cám vụn ra bằng tay. Có thể bỏ cám vào một cái nồi và lắc đều cám cũng sẽ tự gãy.
- Có thể tham khảo cách sấy thủ công ở đây:
http://www.chaomao.org/threads/5405-Ép-và-sấy-cám-bằng-thủ-công-(minh-họa-bằng-hình-ảnh-thật)
- Sản phẩm ( có một ít cám vụn nằm trong dĩa )
[I
20hEa4.jpg
H7V51L.jpg
jMICJc.jpg
[/
Chúc các bạn thành công..! Mọi thắc mắc vui lòng gọi: 0987.267.268
 

buwa2106

New member
Bác chủ thớt chăm quá.
Nhân thể e có cái máy đùn cám quay tay, bác nào lấy e để rẻ 100k :v
 

minhtuan211

New member
coi bộ hấp dẫn nè a,đậu phụng thấy nhiều quá ko a,e nghe nói đậu phụng ăn nhiều quá có nóng ko.
 

thaiquang77

New member
Ngoài chế độ nuôi và tập luyện tốt, cám cũng góp một phần không nhỏ trong sự thành công.Làm cám tuy "dễ mà khó...khó mà dễ". Điều quan trọng là bạn phải chọn cho mình một công thức cám để theo lâu dài. Công thức cám mà m chia sẽ sau đây chỉ là tham khảo. Chủ yếu nhất là m muốn chia sẽ nhưng công đoạn làm cám mà một số thành viên mới vào nghề còn lúng túng. Ace có kinh nghiệm có thể vào góp ý thêm cho "bài" cám của mình tốt hơn lên.

1/ Nguyên liệu
- Đậu phộng : 1 lon (sữa ông thọ)
- Tép đồng: 1 lon
- Mật ong : 1 thìa
- Nghệ bột nguyên chất : 1 thìa
- Trứng gà ta: 15 quả
- Cám Ba Vì : 1 gói
[I
42emsL.jpg
WfQ1U2.jpg
5W0OUu.jpg
JCsH07.jpg
znQEfo.jpg
f3GdSG.jpg
G2KoxI.jpg
[/I
2/ Cách làm
- Đậu phộng rang trên lữa nhỏ khi có mùi thơm là được
- Tép đồng rang trên lữa nhỏ khi có mùi thơm là được
+ Xay: đậu+tép+cám thật nhuyễn
+ Trứng gà ( lấy lòng đỏ) xay cùng mật ong và nghệ
- Dùng tay trộn, bóp đều tất cả nguyên liệu và ủ tầm vài tiếng đồng hồ( cám sẻ thấm đều )
[I
aV3QxP.jpg
VmEgcE.jpg
7z1FfD.jpg
1C15bK.jpg
veM0AN.jpg
[/I
ủ cám:
[I
Og3Cay.jpg
[
3/ Đùn cám
- Đùn bằng máy quay tay ( chủ yếu tập cơ tay ). Chú ý cám không nên khô quá, cũng không nên nhão quá. Đầu máy đùn vặn vừa thôi ( không vặn chặt quay sẽ rất nặng )
[I
Ol9Q2a.jpg
kUnjjs.jpg
hgxzkY.jpg
[/I
4/ Sấy cám
- Có nhiều cách: sấy bằng bếp, nắng, bóng đèn, nồi cơm điện, lò vi sóng. Vừa sấy vừa tranh thủ bóp cám vụn ra bằng tay. Có thể bỏ cám vào một cái nồi và lắc đều cám cũng sẽ tự gãy.
- Có thể tham khảo cách sấy thủ công ở đây:
http://www.chaomao.org/threads/5405-Ép-và-sấy-cám-bằng-thủ-công-(minh-họa-bằng-hình-ảnh-thật)
- Sản phẩm ( có một ít cám vụn nằm trong dĩa )
[I
20hEa4.jpg
H7V51L.jpg
jMICJc.jpg
[/
Chúc các bạn thành công..! Mọi thắc mắc vui lòng gọi: 0987.267.268
Vote cho bác 1 phiếu ! Trình bày ngắn gọn nhưng xúc tích quá ...
 

chuadatten

New member
Giống như bạn tinbmt1975 thì nên thêm đậu xanh vào và cho thêm trái ớt Đà lạt và 50g kỳ tử nữa có ổn ko các bác.

Anh cho hỏi xay đậu phộng và cám bằng máy xay sinh tố có được không? Vì không biết mấy chỗ xay bột.

Tks anh Chéc.
 

nghiemnv

New member
Đậu phụng và trứng gà hơi nhiều thì phải. Chim ăn sẽ nóng dẫn đến bám lồng trừ những con già tuổi lồng( từ 2-3 tuổi trở lên).
 

Chéc

New member
ace thông cảm và xin chân thành cám ơn! cám m làm chỉ có vậy, nhiều ít anh em cứ bổ sung.
 

Chéc

New member
Bác chéc cho e hỏi cái mặt pich đó là lổ mấy ly vậy bác.
1.8 li
Giống như bạn tinbmt1975 thì nên thêm đậu xanh vào và cho thêm trái ớt Đà lạt và 50g kỳ tử nữa có ổn ko các bác.

mình nghĩ nếu thêm thành phần như bạn quá tốt nhưng chỉ sợ phức tạp hơn, kì tử rất tốt nếu biết sử dụng hợp lí

Anh cho hỏi xay đậu phộng và cám bằng máy xay sinh tố có được không? Vì không biết mấy chỗ xay bột.

Mình đang dùng máy xay sinh tố, dùng đầu xay tiêu để xay đậu phộng và cám. Chúc bạn thành công!
Đậu phụng và trứng gà hơi nhiều thì phải. Chim ăn sẽ nóng dẫn đến bám lồng trừ những con già tuổi lồng( từ 2-3 tuổi trở lên).
thank đã góp ý!
 

buwa2106

New member
A e nào cần máy đùn cám tay + mặt bích 100k thì pm mình số 0902229289 nha, mình ở Cầu Giấy - HN.
 

congthothan

New member
Nếu không có điều kiện để tự làm cám thì các bạn tốt nhất nên mua loại cám đắt tiền hơn, 10k/100g hoặc 150g thay vì 500g, đảm bảo sức khỏe cho chim và hợp lý. Vì trung bình với gói 150g, 03 con chào mào ăn 10 ngày mới hết. Cho ăn thêm: trái cây, côn trùng nữa là đảm bảo.
 

hung_chip

New member
Tự làm mà ngồi quay 1kg thì còn đỡ .Mỗi lần mình làm cho giàn 10con thì cũng mệt xỉu
 
Top