Cám Chào Mào Bào Chế.

impala

Chim Thầy
Thành ơi... em có làm thử lấy tất cả các nguyên liệu trộn rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay thật kĩ... rồi sau đó lấy hỗn hợp đó rang đều với cám... thì vừa dính vào cám vừa ra hột to chưa? sau khi em rang thì em để trên giấy báo cho nó hút dầu ra thì sẽ ít bị ẩm... nếu thử rồi thì cho anh kinh nghiệm nhé... anh tính rảnh rảnh chút anh làm cho mấy con ở nhà có lửa chút... dạo này nó đang đổ đèo hjx

à... nếu em xay nát ra vậy... nếu làm ít thì mình có thể mua cái đồ bóp kem làm bánh sinh nhật đó... làm ít thì chịu khó bóp chút nó cũng ra hạt à hi hi
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
Mình cũng đang dùng công thức cơ bản cảu anh TÚ thấy cũng ok và có nhận xét khách quan về cám của bạn như saU:
-Thành phần cám theo mình rất ok các chất cũng đc anh em sử dụng nhiều
-Kỳ tử chưa đc xay nhuyển nên lúc trộn xong phơi khô ko đc đều cho lắm (sấy thật khô xong mới nghiền)


-Muốn kỳ tử say thành dạng bột ta sấy qua và say bẵng cối say nhuyễn nhỏ cùng với vỏ trứng(vỏ trứng cho vào chảo đảo qua cho giòn)đảm bảo 2 thứ này nhuyễn liền.

-Dạng cám này theo mình hơi nhỏ nên anh em ít dùng cho chim hầu hết trộn trực tiếp xong sấy hoặc trộn đều cho vào máy đùn (Đa phần chim chào mào ko ăn dạng bột nên nó sẽ bỏ chỏ ăn hạt)nhưng có lẽ chim nhà bạn thích ăn dạng bột hjhj
Vài lời góp ý theo ý chủ quan của mình nhé
chúc chim cò căng lửa

Cám ơn bác nhiều nhé , kỉ tử là do sơ xuất trong quá trình làm cám ( Kỉ tử còn hơi tươi , không phải dạng thật khô làm thuốc ). Kinh nghiệm của anh hay quá để kì sau áp dụng cho nó nhuyễn vỏ + kỉ tử đỡ phải giã cái vỏ trứng . He he

Vả lại chim nhà em cho ăn cám hạt nó vẫn ăn đấy , nhưng nó cứ gấp gấp hễ hụt thì nó bỏ luôn , không gấp lên ăn lại ( Máu Đại Gia) . Mấy tuần nay em đổi cám bột thì cạp lia lịa . Tuy sở thích của chim + người chơi , trên bài em ghi là khâu này mọi người muốn ép hạt phơi sấy gì tùy ý mà.

Theo em thì càng nhuyễn thì chim càng dễ hấp thu , chứ nén hạt cứng quá có khi nó đi ra ngoài thì uổng lắm . Vài lời bà tám !

Thành ơi... em có làm thử lấy tất cả các nguyên liệu trộn rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay thật kĩ... rồi sau đó lấy hỗn hợp đó rang đều với cám... thì vừa dính vào cám vừa ra hột to chưa? sau khi em rang thì em để trên giấy báo cho nó hút dầu ra thì sẽ ít bị ẩm... nếu thử rồi thì cho anh kinh nghiệm nhé... anh tính rảnh rảnh chút anh làm cho mấy con ở nhà có lửa chút... dạo này nó đang đổ đèo hjx

Em chưa thử anh ơi , mà ngũ cốc xay ra đem rang với cám chắc không dính đâu , nếu trộn thêm trứng vào mà để quá lửa nó chín lên , như đống bùi nhùi kiếp lắm .

Cám ơn tất cả anh em góp ý nhé !

P/S :Làm Tranh cám cũng vui lắm anh em ơi , độc ko nào :cool: !

Thân , black_fish9402
 

impala

Chim Thầy
hihi... tranh cám đẹp phết nhẩy... cho nó lên avatar đi hehe...

chắc phải xay ra hết giống em rồi bỏ vào cái đồ bóp kem cho nó ra hột thử coi... thành công thì anh báo em nhé hi hi
 

Pleikupho

New member
Chắc mỗi nhà chim có thói wen ăn mỗi khác nhỉ nhà Mình làm xong mà ko cho vào lò vi sóng hay rang trên bếp thì thấy chim đi phân ko khô, nên mình rang rồi mới cho ăn thì thấy chim đi phân khô hơn, nên sau vài Lần làm cám thì mình rút ra kinh nghiệm như vậy nên muốn chia sẽ cùng ban.chúc bạn chim cò luôn căng lửa
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
hihi... tranh cám đẹp phết nhẩy... cho nó lên avatar đi hehe...

chắc phải xay ra hết giống em rồi bỏ vào cái đồ bóp kem cho nó ra hột thử coi... thành công thì anh báo em nhé hi hi

Ngồi buồn chờ cám khô vẽ chơi ấy mà , định tìm cảm giác giống Kseniya Simonova mà hok thấy ! He he :cool: .

Chắc mỗi nhà chim có thói wen ăn mỗi khác nhỉ nhà Mình làm xong mà ko cho vào lò vi sóng hay rang trên bếp thì thấy chim đi phân ko khô, nên mình rang rồi mới cho ăn thì thấy chim đi phân khô hơn, nên sau vài Lần làm cám thì mình rút ra kinh nghiệm như vậy nên muốn chia sẽ cùng ban.chúc bạn chim cò luôn căng lửa

Tùy thui bác ơi , còn vụ bông cúc thì ko lo ngộ độc thực phẩm đâu bác ơi , Chào Mào ăn nụ non + 1 vài loài hoa .
 

impala

Chim Thầy
Ngồi buồn chờ cám khô vẽ chơi ấy mà , định tìm cảm giác giống Kseniya Simonova mà hok thấy ! He he :cool: .
.

oái... vậy thì chú phải để tóc mái ngố dài ngang vai thì may ra cảm hứng nó mới tuột ra kaka :cool:

à... mà anh thấy cái hũ đựng đó... phần cám nhuyễn nó ở dưới đáy... còn phần cám viên và kỳ tử nó năm trên hihi... nên lúc cho ăn em phải trộn lên chứ hả... hehe... 1 hũ như vầy thì chim nhà em ăn khoảng bao lâu?
 

cmtegiac

New member
trước tiên xin cám ơn bạn đã trình bày rất cụ thể cách làm cám đến với AE chơi chim và chưa hình dung được từng công đoạn của việc làm cám và thấy 1 vị khác với những công thức cám khác mà minh đã từng đọc đó là thêm bông cúc khô. Mình cũng xin góp ý 1 chút (1 chút thôi) về bài cám của bạn. Việc bạn làm cám dạng hạt nhỏ và vụn như thế cũng có thể do dàn chim ăn quen cám nhỏ vì có 1 số con chỉ ăn hạt lớn, có con ăn hạt nhỏ, sau khi huấn luyện thì nó quen. Theo quan điểm của mình sau khi làm cám để giữ được hạt đều và không quá to, không quá nhỏ vừa thẩm mỹ vừa miệng chim ăn (cám bằng viên của bịch Ba vì là đẹp).
cách xử lý cám của mình như thế này:
Đối với kì tử mình lại không xay khô mà mình ngâm nước nóng 1 phút để nó mềm đều ra sau đó cho bông cúc và kì tử vào máy xay, chừng 1 phút là sẽ say xong hỗn hợp đó
- Đối với 500 gram cám mình làm 8 lỏng đỏ trứng gà, 1 lòng đỏ trứng vịt, 2 lòng trắng trứng gà. Tác dụng của lòng trắng là để các thứ sau khi trộn hoà quyện và nhau và bám vào cám (đó chính là mục đích của người làm cám). Trộn kì tử và bông cúc vừa xay vào trứng và đánh đều lên để nó ngấm vào lẫn nhau
- đậu xanh, đậu nành xanh nhuyễn như đầu que tắm là OK
- Đổ cám Ba vì ra cái thau hoặc mâm nhưng ko trải báo ở dưới, trộn hỗn hợp đậu xanh, đậu nành vừa xay vào với 500 gram Ba Vì
- Sau đó đổ hỗn hợp trứng, kì tử, hoa cúc ở trên vào, trộn đều lên như người ta trộn hồ (trộn vôi vữa)
- Đem phơi nắng tầm 3-4 tiếng, cách 2 tiếng ra đảo và bóp cám cho nhỏ ra. Dưới nhiệt độ của nắng tầm 30-35 độ chỉ làm cho cám đóng thành cục và ngấm từ từ vào với nhau.
- Để cho cám thật khô tránh ẩm mốc sau này ta mới cho lên bếp , vặn lửa ở mức nhỏ nhất, đảo đều tay để ko bị cháy, . Nếu làm bằng lò sấy hay vi sóng thì khác 1 chút
- Đổ cám ra mâm có trải báo để hút ẩm
- cho cám vào cái rổ, sàng những hạt vụn riêng, còn lại những hạt cám đều nhau thì giữ lại
- Để vài tiếng cho cám thật nguội thì cho vào hũ là xong
Mình làm như thế hỗn hợp cám rất đẹp, hạt cám sau thành phẩm nhỏ tương đương với hạt cám ba vì. Để mai về chụp hình cho các bác thẩm định vì mình mới làm 1 mẻ hôm qua
 

tuancdnnt

Chào mào mí đỏ
Sao mình không thấy ai hấp hỗn hợp cám cho chín rồi mới phơi khô tạo hạt nhỉ.
 

Leodevincy

Chào mào Việt
Chúc mừng chú black_fish nhé, anh em lại có thêm 1 công thức để thử nghiệm và so sánh. Nhìn chung các thành phần trên đều khá tốt tuy nhiên anh em nên suy nghĩ trước là mình có khả năng theo và duy trì độ ổn định của các thành phần trên bao lâu chứ ko thì theo nữa chừng rồi đứt gánh thì cũng ko có tác dụng.

P/S: Chú black_fish có máu nghệ sỹ thật, làm cám mà cũng chơi nguyên bức tranh em chào mào phùng mang trợn mắt, trông dữ chim lắm đó. ;-)

Chúc anh em sức khỏe & chim căng lửa,
Leodevincy
 

CMQNam

Vip Chào mào Quảng Nam
thấy chất lượng quá. bác vẽ dẹp thật ak. cảm ơn nhé
 

minhways0ck

New member
Đây là mẻ cám mới làm của e, cho ae tham khảo nè:
IMG_1858.jpg

IMG_1860.jpg

IMG_1861.jpg

IMG_1862.jpg

Cám mình đã phơi 1 cái nắng và rang 1 lần.H` phơi nắng lần nữa mới bỏ vào hũ cho chim ăn.Nếu bác nào rãnh ngày nào cũng đem cám ra phơi nắng thì sẽ xài dc rất lâu và lên mùi thơm nữa.Kích thích chim ăn nhiều.
 

cmtegiac

New member
Đây là mẻ cám mới làm của e, cho ae tham khảo nè:


Cám mình đã phơi 1 cái nắng và rang 1 lần.H` phơi nắng lần nữa mới bỏ vào hũ cho chim ăn.Nếu bác nào rãnh ngày nào cũng đem cám ra phơi nắng thì sẽ xài dc rất lâu và lên mùi thơm nữa.Kích thích chim ăn nhiều.
Cám làm như bác là chuẩn rùi đó, chắc là mấy chú chim ăn khí thế luôn
 

tinikonichiwa

Loving you Chào Mào
Đây là mẻ cám mới làm của e, cho ae tham khảo nè:
IMG_1858.jpg

IMG_1860.jpg

IMG_1861.jpg

IMG_1862.jpg

Cám mình đã phơi 1 cái nắng và rang 1 lần.H` phơi nắng lần nữa mới bỏ vào hũ cho chim ăn.Nếu bác nào rãnh ngày nào cũng đem cám ra phơi nắng thì sẽ xài dc rất lâu và lên mùi thơm nữa.Kích thích chim ăn nhiều.

Minh em nhà nuôi mấy em CM mà làm mẻ cám nhiều thế? hehe ...
Chúc mấy chú chim nhà em mau căng lửa nè.
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
oái... vậy thì chú phải để tóc mái ngố dài ngang vai thì may ra cảm hứng nó mới tuột ra kaka :cool:

à... mà anh thấy cái hũ đựng đó... phần cám nhuyễn nó ở dưới đáy... còn phần cám viên và kỳ tử nó năm trên hihi... nên lúc cho ăn em phải trộn lên chứ hả... hehe... 1 hũ như vầy thì chim nhà em ăn khoảng bao lâu?

Ôi cắt mái ngố gớm lắm , không dám , không dám ,mặt em cắt mái ngố ai coi anh :cool: . Bốn con ăn khoảng 2,3 tuần gì đấy em không nhớ rõ , ôi nó ăn ị liên miên . Sợ nhất khoảng dọn phân , ngứa bà cố , tắm 2 nước mới hết . He he .

trước tiên xin cám ơn bạn đã trình bày rất cụ thể cách làm cám đến với AE chơi chim và chưa hình dung được từng công đoạn của việc làm cám và thấy 1 vị khác với những công thức cám khác mà minh đã từng đọc đó là thêm bông cúc khô. Mình cũng xin góp ý 1 chút (1 chút thôi) về bài cám của bạn. Việc bạn làm cám dạng hạt nhỏ và vụn như thế cũng có thể do dàn chim ăn quen cám nhỏ vì có 1 số con chỉ ăn hạt lớn, có con ăn hạt nhỏ, sau khi huấn luyện thì nó quen. Theo quan điểm của mình sau khi làm cám để giữ được hạt đều và không quá to, không quá nhỏ vừa thẩm mỹ vừa miệng chim ăn (cám bằng viên của bịch Ba vì là đẹp).
cách xử lý cám của mình như thế này:
Đối với kì tử mình lại không xay khô mà mình ngâm nước nóng 1 phút để nó mềm đều ra sau đó cho bông cúc và kì tử vào máy xay, chừng 1 phút là sẽ say xong hỗn hợp đó
- Đối với 500 gram cám mình làm 8 lỏng đỏ trứng gà, 1 lòng đỏ trứng vịt, 2 lòng trắng trứng gà. Tác dụng của lòng trắng là để các thứ sau khi trộn hoà quyện và nhau và bám vào cám (đó chính là mục đích của người làm cám). Trộn kì tử và bông cúc vừa xay vào trứng và đánh đều lên để nó ngấm vào lẫn nhau
- đậu xanh, đậu nành xanh nhuyễn như đầu que tắm là OK
- Đổ cám Ba vì ra cái thau hoặc mâm nhưng ko trải báo ở dưới, trộn hỗn hợp đậu xanh, đậu nành vừa xay vào với 500 gram Ba Vì
- Sau đó đổ hỗn hợp trứng, kì tử, hoa cúc ở trên vào, trộn đều lên như người ta trộn hồ (trộn vôi vữa)
- Đem phơi nắng tầm 3-4 tiếng, cách 2 tiếng ra đảo và bóp cám cho nhỏ ra. Dưới nhiệt độ của nắng tầm 30-35 độ chỉ làm cho cám đóng thành cục và ngấm từ từ vào với nhau.
- Để cho cám thật khô tránh ẩm mốc sau này ta mới cho lên bếp , vặn lửa ở mức nhỏ nhất, đảo đều tay để ko bị cháy, . Nếu làm bằng lò sấy hay vi sóng thì khác 1 chút
- Đổ cám ra mâm có trải báo để hút ẩm
- cho cám vào cái rổ, sàng những hạt vụn riêng, còn lại những hạt cám đều nhau thì giữ lại
- Để vài tiếng cho cám thật nguội thì cho vào hũ là xong
Mình làm như thế hỗn hợp cám rất đẹp, hạt cám sau thành phẩm nhỏ tương đương với hạt cám ba vì. Để mai về chụp hình cho các bác thẩm định vì mình mới làm 1 mẻ hôm qua

Cám ơn bác rất nhiều về sự hướng dẫn tận tình này nhé , chúc bác có chim căng lửa cháy phừng phừng nhé , dạo này tụi nó thay lông làm biếng hót quá !

bác này nhìn thế mà nghệ thuật nhỉ,người ta tranh cát thì bác là tranh cám bái phục bái phục !!!

Không dám , không dám còn phải gọi Kseniya Simonova là Sư Tổ , He he .........:cool: !

Sao mình không thấy ai hấp hỗn hợp cám cho chín rồi mới phơi khô tạo hạt nhỉ.

Khâu này mình nói trên bài là mọi người có thể ép hạt , hay phơi sấy tùy ý mà ! Cám ơn bác góp ý nhé !

Chúc mừng chú black_fish nhé, anh em lại có thêm 1 công thức để thử nghiệm và so sánh. Nhìn chung các thành phần trên đều khá tốt tuy nhiên anh em nên suy nghĩ trước là mình có khả năng theo và duy trì độ ổn định của các thành phần trên bao lâu chứ ko thì theo nữa chừng rồi đứt gánh thì cũng ko có tác dụng.

P/S: Chú black_fish có máu nghệ sỹ thật, làm cám mà cũng chơi nguyên bức tranh em chào mào phùng mang trợn mắt, trông dữ chim lắm đó. ;-)

Chúc anh em sức khỏe & chim căng lửa,
Leodevincy

Cám ơn anh nhiều , mỗi lần làm chịu khó dạo chợ chút là đủ nguyên liêu , trứng gà thì nhà có sẵn he he .

Con đó là mơ ước của em đó , mào lân họng bò , bung cả 2 cánh + đuôi , nhìn mới dữ ra phết chứ, he he .


thấy chất lượng quá. bác vẽ dẹp thật ak. cảm ơn nhé

Cám ơn bác , chúc chim bác căng lửa nhé !

Đây là mẻ cám mới làm của e, cho ae tham khảo nè:
IMG_1858.jpg

IMG_1860.jpg

IMG_1861.jpg

IMG_1862.jpg

Cám mình đã phơi 1 cái nắng và rang 1 lần.H` phơi nắng lần nữa mới bỏ vào hũ cho chim ăn.Nếu bác nào rãnh ngày nào cũng đem cám ra phơi nắng thì sẽ xài dc rất lâu và lên mùi thơm nữa.Kích thích chim ăn nhiều.

Cám em làm tốt quá , chúc mừng em , nhưng chim nhà anh thích ăn bột , dạo trước anh làm bột như vầy , thấy anh em ép cám đẹp quá nên cho ăn cám hạt , h thì đổi lại cám bột rồi , còn chuyện lựa mấy hột lớn ăn , thì thay kệ nó , chẳng sao cả , hết hạt to , nó cạp hạt nhỏ lia lịa ( Trước h anh nuôi dạng bột ) . Cám ơn em rất nhiều vì sự chia sẽ nhé . Chúc em thành công trong học tập cũng như cuộc sống . He he :cool: !

Một lần nữa em xin cám ơn những lời góp ý chân thành từ các tiền bối , chúc cả nhà vui , chim cò căng lửa .

Thân, black_fish9402,
 

Pleikupho

New member
Sao mình không thấy ai hấp hỗn hợp cám cho chín rồi mới phơi khô tạo hạt nhỉ.
cái này mình rất quan tâm. mấy lần mình quên mất nên chỉ toàn mang đi phơi. mãi sau này cái gì mình cũng rang sơ wa thứ nhất là chết hết mấy cái vi trùng gây hại (ko may mua trúng đồ có ruồi , bọ bu vào), và xay nhuyển ra hết, sau đó trộn vào trứng rồi mới trộn cám vào, sau đó mình cho vào lò vi sóng để đảm bào mọi thứ dc chín. nhưng chắc mỗi người nỗi ý thôi. mình thấy chủ topic nói là tùy người thôi. nên chắc bạn ấy cũng có cái lý chứ ko phải là ko đâu.thôi thì thấy cái gì hợp với chú chim cưng của mình thì mính cứ làm cái gì hay thì tiếp thu hết, cái gì mình cho là chưa hợp lý thì từ từ suy nghĩ.hihi
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
cái này mình rất quan tâm. mấy lần mình quên mất nên chỉ toàn mang đi phơi. mãi sau này cái gì mình cũng rang sơ wa thứ nhất là chết hết mấy cái vi trùng gây hại (ko may mua trúng đồ có ruồi , bọ bu vào), và xay nhuyển ra hết, sau đó trộn vào trứng rồi mới trộn cám vào, sau đó mình cho vào lò vi sóng để đảm bào mọi thứ dc chín. nhưng chắc mỗi người nỗi ý thôi. mình thấy chủ topic nói là tùy người thôi. nên chắc bạn ấy cũng có cái lý chứ ko phải là ko đâu.thôi thì thấy cái gì hợp với chú chim cưng của mình thì mính cứ làm cái gì hay thì tiếp thu hết, cái gì mình cho là chưa hợp lý thì từ từ suy nghĩ.hihi

Cám ơn bác Pleikupho nhé ! Mỗi người 1 ý , khâu từ bán thành phẩm ra thành phẩm là tùy mỗi người , mình chỉ làm theo ý mình thui , còn anh em mỗi người mỗi ý cách miễn sao chim cò căng lửa là anh em ta đều vui rồi .

Một lần nữa cám ơn các bác rất nhiều !

Thân , black_fish9402,
 

Pleikupho

New member
Cám ơn bác Pleikupho nhé ! Mỗi người 1 ý , khâu từ bán thành phẩm ra thành phẩm là tùy mỗi người , mình chỉ làm theo ý mình thui , còn anh em mỗi người mỗi ý cách miễn sao chim cò căng lửa là anh em ta đều vui rồi .

Một lần nữa cám ơn các bác rất nhiều !

Thân , black_fish9402,

cái gì cũng giống người khác nó mất hay đi chứ, cái gì cũng phải có cái riêng thì nó mới là của mình ^^. mình còn học ở bạn nhiều.hihi. mình nuôi chim gà lắm........chưa có con nào chơi dc.hic
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
cái gì cũng giống người khác nó mất hay đi chứ, cái gì cũng phải có cái riêng thì nó mới là của mình ^^. mình còn học ở bạn nhiều.hihi. mình nuôi chim gà lắm........chưa có con nào chơi dc.hic

Ôi không dám , không dám , em giỏi Trảm Phong thôi anh ơi , chim cò bây h tắm táp nhiều chưa anh :cool: ?

Thân,black_fish9402 ,
 

Pleikupho

New member
Ôi không dám , không dám , em giỏi Trảm Phong thôi anh ơi , chim cò bây h tắm táp nhiều chưa anh :cool: ?

Thân,black_fish9402 ,
2 con kia thì tắm dữ lắm. xưa h nó tắm dữ lắm rồi. còn con bổi thích nhất là con nhát tắm nhất. mà nhờ cách của bạn đó. tắm dc 2 hôm rồi nó về trời luôn rồi. buồn quá đây. con ưng ý nhất thì nó đi rồi. đang chuẩn bị về quê luôn, nên đợi ổn định chổ ở rồi nhớ a.Tú tuyển giúp 1 2 chú về chơi.hihi
 
Top