PDA

View Full Version : Nghệ Thuật và Kĩ Năng Bâỹ Chim Chào Mào Bằng Lồng Bâỹ Một Mặt (Huế)chaomao_hue09
17-03-2012, 01:10 AM
Thân chào anh em.

Một ai khi đã chơi chào mào thì có lẽ bẫy chào mào là 1 niềm vui đáng để hưởng thụ nhất bên cạnh xách chim đi đấu trường dợt cội. Bẫy chào mào cũng có nhiều phong cách khác nhau tùy vùng miền và cách chơi của từng anh em trên toàn quốc, nay mình xin giới thiệu đến các bạn cách bẫy chim chào mào bằng lồng 1 mặt của anh em ở Huế quê hương của mình. Nhân tiện có 1 bài viết của anh beemap, mình cảm thấy khá là đầy đủ và chi tiết nên thay mặt anh mình xin phép được trích dẫn trong chủ đề này.

THÂN.

+ Vài nét căn bản bẩy chim chào mào Huế.
# Chim mồi hay.
- Chim mồi phải là chú chim đấu trận tốt, rút chim từ xa về tốt,khi chim trời về sát lồng chim mồi phải có nước tốt như bung cánh, xòe đuôi, chét, đấu giọng và chạy cầu, có một điều cũng khá quang trọng là chú chim mồi phải hót tất cả mọi địa hình như trong bụi rậm, ngoài chỗ thoáng và cả khi treo sát mặt nước.
# Tính cách chim trời.
- Người đi bẩy chim phải đọc được tính cách của chim trời như phân định được vùng chim trời ở và đọc được chim trời thích đá chim mồi trong bụi rậm hay ở ngoài thoáng,định hướng đường chim đi tới chim mồi để treo lồng bẩy cho thuận.
#Cách treo lồng bẩy.
- Treo chim mồi ở bụi rậm.thường chim trời đứng trong bụi rậm đá ra chim mồi,không bao giờ chim trời đá từ ngoài đá vào chim mồi trong bụi rậm nên ta phải tạo cầu thế trong bụi rậm và ép cho chim trời phải vào đậu ở cầu thế mà ta đã tạo để đá vào cầu tử và khi treo lồng bẩy một mặt phải treo mặt cầu tử hướng vào trong bụi rậm.
- Treo chim mồi ở ngoài thoáng.
nếu chim trời đã chịu chui vào cầu thế ở ngoài thoáng thì ta nên treo chim mồi ở cành treo chim mà ta đã định,tạo cầu thế đối diện sát vào thân cây nhưng phải cao hơn lông bẩy từ nữa lồng trở lên,xuay mặt cầu tử hướng vào thân cây và cầu tử,bẻ bớt cầu thế còn khoảng 20 phân là vừa và bẻ hết tất cả các cành xung quanh lồng bẩy buộc chim trời phải đậu vào cầu thế mà ta đã tạo.
clip tham khảo

http://www.youtube.com/watch?v=XQAmcxQfcVA&feature=player_embedded
Tiếp theo là cách treo lồng bẫy
+ Cách treo lồng bẫy ngoài chỗ trống
http://upnhanh.sieuthinhanh.com/tmpimages/images/sieuthiNHANH201203167511owfhndkwzd333403.jpeg


+ Cách treo lồng bẫy không trống lắm nhưng cũng ko phải trong bụi rặm nhiều cây quá
http://upnhanh.sieuthinhanh.com/tmpimages/images/sieuthiNHANH201203167511mwjkzwjmyw343225.jpeg


+ Cách treo lồng bẫy trong bụi rậm nhiều cây
http://upnhanh.sieuthinhanh.com/tmpimages/images/sieuthiNHANH201203167511ngm4mtnmyt102229.jpeg

Trường hợp chim đá đít lồng vẫn có nhứng rất ít , vì ở huế cách treo lồng không cao quá người thậm chí treo lồng cách mặt đất 1 đoạn rất thấp .và vì trước khi treo lồng mình đã dùng dao dọn sạch tất cả các cành cây ở phần đít lồng nên chim không thể xuống dưới đá lên được
Trường hợp chim đá bên hông lồng.
chim vẫn có thể bu đá hông lồng . vụ này người bẩy chim phải biết điều chỉnh cầu thế theo ý của chim trời.vd:khi mình tạo thế xong,buột chú chim trời phải vào cầu thế để đá vào lồng,nhưng lúc này chim trời không đứng vào cầu thế để đá mà nó đứng ở một vị trí khác đá vào hông lồng lúc này chim mồi sẽ cắn với chim trời và đưa chim trời lên trên cầu tử.nếu chim mồi khg đưa được chim trời lên cầu tử thì mình phải sửa thế treo lồng theo hướng mà chim trời đá.
theo kinh nghiệm của ngươì huế bẩy chim chào mào.chim chào mào trời lúc nào cũng đá ngang và đá vào mặt thẳng đứng nên người huế đã tạo ra lồng bẩy có mặt lồng và cầu tử gần như thẳng đứng tạo thế cho chim trời đá vào lồng theo tính cách của chim trời.
bạn thử để ý mấy cái clip của ae trong nam bẩy lồng hai mặt.chim trời khi nào nó cũng đá vào mặt hông lồng mặt dù ae đã che chắn bằng lá nhựa rất kỹ.
thêm vụ này nữa.bạn cho hai chú chào mào cắn nhau bằng lồng nuôi bạn để ý thấy tính cách hai chú cắn nhau rồi cùng trồi lên trên nóc lồng.bởi vậy lồng bẩy huế cũng gần như thẳng đứng vậy nên việc chim trời có bu lồng cắn với chim mồi rồi cũng cùng trồi lên trên phần có có cầu tử.
vd như clip này

http://www.youtube.com/watch?v=fhhAz-5BOtk&feature=player_embedded

clip này người bẩy không buộc chim trời vào cầu thế mà để chim chạy quanh lồng ưa đá hướng tùy thích.
chim trời luôn đá ngang vào mặt đứng (hông)của lồng.nên lồng một mặt rất thế lợi cho vụ này.
ở phút 4.25 chim trời đã trồi lên rồi trên nhưng không vào cầu tử và chim mồi cũng không thể trồi lên được vì đã đụng nóc lồng.về mặt này thì lồng một mặt cũng có lợi hơn


vd như clip này.mình đã buộc chú chim trời đá từ một hướng đã định và chim trời đã trồi lên trên ở phút 2.17.

http://www.youtube.com/watch?v=joR2HspaaxA&feature=player_embeddedĐây là những nét cơ bản nhất của nghệ thuật bẫy chào mào bằng lồng một mặt của anh em Huế muốn chia sẻ với những ai đam mê bẫy chào mào khắp trên mọi miền tổ quốc . THÂN ÁI

VipClub
18-03-2012, 05:26 PM
Bài viết khá hay. chi tiết và clip kèm khá hấp dẩn. Thank bác .

h4d0ngbu0n9009
19-03-2012, 09:59 AM
Bài viết và clip rất hay và có ích rất nhiều cho thành viên mới nhập môn bẫy chào mào như em thank bác.:cool:

huy_hien
16-04-2012, 03:51 PM
ae cho hoi sao mua nay bay chao mao ma kho the nhi minh o ha giang nhung moi choi nen ko bit muon dc cac bac chi giao

xuantruongpc
06-05-2012, 03:48 PM
các bác cho em hỏi bây chào mào vao tâm nào la hay được nhất

tuanvyp
06-05-2012, 05:32 PM
tks bác vì bài viết hay

baduy688
10-05-2012, 01:49 PM
Bác viết hay quá. nhung nếu em bẫy băng lồng bẫy 2 mặt thì phải làm sao???

CHIM BỔI THÁNG 4
10-05-2012, 04:30 PM
Chào các bác !
Hôm nay lên 4rum thấy topic này trùng với nhịp máu mê chào mào của mình nên mạo muội viết vài dòng “kinh nghiệm học lõm” được của mấy sư huynh , sư bá gia lai về cách bẫy chào mào bằng lồng bẫy 2 mặt .
Bẫy chim chào mào nói thì đơn giản chỉ cần có chú chim chịu hót + lồng bẫy là có khả năng bẫy đựơc chim nhưng đã là thú chơi thì việc bắt cả 5 , 7 chú 1 ngày không thú vị bằng trông thấy 1 “em” về đấu đá ra trò trong vòng 30 phút các bác ah . Muốn đựoc điều này theo mình nghĩ chủ chim cần hiểu rõ đựoc mục đích thú chơi qua đó tìm hiểu kỹ và thấu hiểu đựoc tập tính chào mào là thú cưng của niềm đam mê .theo mình bẫy chào mào thú vị nhất vào 2 thời điểm :
thời điểm thứ nhất là mùa chim lứa ( chim lứa chứ không phải má trắng anh em nhé ). Mùa chim lứa là bắt đầu từ cuối tháng 5 đến tháng đầu tháng 9, lúc này sau mùa sinh sản mấy chú tơ tập trung thành bầy từ 5 -7 chú đi cùng dưói sự “ lảnh đạo của 1 thủ lĩnh đó là chim đầu đàn”. Thời điểm này mấy chú chim lứa chỉ chú tâm luyện giọng và bồi bổ thể chất cho ra hotboy thôi , khi thoảng mấy chú cũng tập tò đấu đá phân ra con tay trái , con tay phải cho chim đầu đàn .lựa vào điểm này mà mình xách mồi đi bẫy thì thú lắm .bởi khi trong bầy còn chưa ổn định trật tự mà có chú mồi cưng của mình phá đám thì chắc hẳn 1 trong số mấy em trống trong đàn cũng tuân mệnh chim đầu đàn xuống cho mồi biết tay >>> lúc này việc của mình chỉ là lựa đựoc cành cây có thế dối kháng có lợi cho chim mồi là chắc ăn để có 1 màn đáu đá xem ko biết chán mắt và kết thúc là : bập >>> thêm chú chim cưng.hjhjhj
*cành thế ở đây là gì : vì là chim đàn nên chúng rất biết nghe chim đầu đàn , chúng thường tụ tập quanh 1 vùng là một cây to hay 1 góc vườn tiêu( cà phê ) để kiếm ăn và bảo vệ lảnh thổ . khi xách mồi đi vào nhữa vùng như vậy ta ko nên áp xác mồi vào ngay mà cần nhìn tìm vị trí treo cho ngon lành nhất >>> đó thường là những khoẳng tương đối trống gần bầy chào mào khoản 5 hay 7m ta lựa cành cao tường đối khoang < 2m tỉa bớt những nhánh cây bất lợi , và treo chú mồi lên và chon vị trí nấp có thể xem phim ngon lành và an toạ chờ mồi thể hiện ,
Do bản chất chào mào rất dữ nên khi nge giọng chim trống với nhau chúng thường rất kết và đáp lại là những giọng gọi hiêu khích và mời gọi đối phương ,do chim mồi đc “ bảo vệ “ bằng lồng bẫy nên không thế tiến về bầy chào mào và cách duy nhất đó là chú đầu đàn bay đến thăm dò xem kẻ nào lân la đến khiêu khích chúng nó và đương nhiên mấy con trong bầy cũng bay tới xem là ai , lúc này có 2 trường hợp:
Thứ nhất chim đầu đàn trực tiếp đấu nhưng vốn đã già mùa và nhiều kinh nghiện nên khó để chú đầu đàn là kẻ thay đàn xuống nghên chiến , chú ta đấu giọng đè lại từ trên cao , lúc này nếu mồi chưa đủ “cơ “ để chơi lại thì sẽ im >>>trường họp 2 mình sẽ nêu sau ,nếu chú mồi là tay nhà nghề thì chú sẽ hót đấu lại chú đầu đàn , và đương nhiên bản chất kẻ thủ lĩnh ko cho phép kẽ lạ mặt lấy mất uy của mình trước đám đàn em và chú sẽ lân la xuống đấu gần chim mồi , tuỳ vào độ khôn mà chim đầu đàn ra những món vỏ hiểm nào với mồi và việc chuẩn bị từ trước sẽ đem lại thuận lợi cho mồi là đựoc ưu ái ở chỗ vị thế ngon ăn hơn đầu đàn và cách duy nhất là xolo phân thắng thua >>> và bập >>>chủ chim sướng điên vì bẫy đựoc chú đầu đàn .hjhjhj
Trường hợp thứ 2 khi chim mồi bị đầu đàn hạ vế , đầu đàn sẽ xem xét tình hình và nếu thấy an toàn chú sẽ lơ đi kẻ xâm nhập và chú tâm vào nhiệm vụ chính .lúc này những chú còn lại trong đàn thì khác chú lân la xem là ai mà lạ vậy , 1 chú tò mò nhất sẽ đến đấu với giọng và món nghề ko cao lắm lúc này mồi thấy kẻ này ko bằng mình nên đấu lại và kết cục cũng >>> bập . chủ chim cũng vui mừng ra mặt nhưng ko thú bằng cảm giác bắt đầu đàn.
thời điểm thứ 2 là đầu mùa sinh sản : từ nữa cuối tháng 3 đến nữa đầu tháng 4 ,lúc này chim đã trưởng thành và thực hiện nhiệm vụ duy trì nồi giống .những chú chim trống bắt đầu thể hiện bản lĩnh trai tráng của mình để lấy lòng mấy chú mái trong đàn ,khi đã ưng cái bụng chúng tách cặp và phân lảnh thổ riêng cho mình .thời điểm này bẫy đấu rất khoái vì 2 chàng trai tranh đấu để giành mỹ nhân mà . lựa ngày đẹp trời cầm chú mồi cưng thâm nhập khu trận địa đã chấm từ trước ( vùng chim đã thấy những cặp dáng đẹp + giọng tốt )lúc này cách chọn cành thế cũng như mĩnh đã đề cập , mình chỉ miêu tả khái quát những điểm chung cho trận đấu vào thời điểm này : sau khi treo chú mồi vào vị trí , do bản năng vào muà sinh sản cần “em út” nên khi ra trận chú mồi ta thể hiện vài đường cơ bản xem chú mái nào gần đó nghe thấy và tới cho chú nó “chấm mút chút” , nhưng vô tình đó lại là em mái của chú bổi phải vất vả mới có đựoc , nên chú ta cũng bay đến để dạy cho thằng “đểu” này một trận ,các bác tưởng tượng xem em mái nhảy cầu quanh lồng bẫy để xem anh chàng đẹp trai kia sao hot thế còn chú bổi trời máu gen lên não thì sao nhỉ :chú bọng , chét , cánh ra liên tục nhằm áp đảo vẽ đẹp trai của mồi , nhưng mồi ta đâu kém đấu với bỗi xong quay sang ríu tán tỉnh em mái >>> thế có tức ko bổi nhỉ : chú ta áp sát đối thủ : cánh này , bọng đôi nữa nè , >>mồi bài nào trả bài đó , chéc chéc ….chéc … bổi ta điên quá thằng này láo quá >>> xoạt , xoạt ( bò lồng xáp laca ) vô tình chạm cầu tử và bập >>>> chủ chim có thêm em chim đấu đẹp , em mái vèo lên cây hụt hẫm “xôi hỏng bỏng không” tiếc thay .hjhjhj
trên đây là chút ít kinh nghiệm học lõm mấy bác chém xem “dóc tới đâu nha “
thân chào .BỔI GIA LAI

tuanvyp
10-05-2012, 08:10 PM
Chào các bác !
Hôm nay lên 4rum thấy topic này trùng với nhịp máu mê chào mào của mình nên mạo muội viết vài dòng “kinh nghiệm học lõm” được của mấy sư huynh , sư bá gia lai về cách bẫy chào mào bằng lồng bẫy 2 mặt .
Bẫy chim chào mào nói thì đơn giản chỉ cần có chú chim chịu hót + lồng bẫy là có khả năng bẫy đựơc chim nhưng đã là thú chơi thì việc bắt cả 5 , 7 chú 1 ngày không thú vị bằng trông thấy 1 “em” về đấu đá ra trò trong vòng 30 phút các bác ah . Muốn đựoc điều này theo mình nghĩ chủ chim cần hiểu rõ đựoc mục đích thú chơi qua đó tìm hiểu kỹ và thấu hiểu đựoc tập tính chào mào là thú cưng của niềm đam mê .theo mình bẫy chào mào thú vị nhất vào 2 thời điểm :
thời điểm thứ nhất là mùa chim lứa ( chim lứa chứ không phải má trắng anh em nhé ). Mùa chim lứa là bắt đầu từ cuối tháng 5 đến tháng đầu tháng 9, lúc này sau mùa sinh sản mấy chú tơ tập trung thành bầy từ 5 -7 chú đi cùng dưói sự “ lảnh đạo của 1 thủ lĩnh đó là chim đầu đàn”. Thời điểm này mấy chú chim lứa chỉ chú tâm luyện giọng và bồi bổ thể chất cho ra hotboy thôi , khi thoảng mấy chú cũng tập tò đấu đá phân ra con tay trái , con tay phải cho chim đầu đàn .lựa vào điểm này mà mình xách mồi đi bẫy thì thú lắm .bởi khi trong bầy còn chưa ổn định trật tự mà có chú mồi cưng của mình phá đám thì chắc hẳn 1 trong số mấy em trống trong đàn cũng tuân mệnh chim đầu đàn xuống cho mồi biết tay >>> lúc này việc của mình chỉ là lựa đựoc cành cây có thế dối kháng có lợi cho chim mồi là chắc ăn để có 1 màn đáu đá xem ko biết chán mắt và kết thúc là : bập >>> thêm chú chim cưng.hjhjhj
*cành thế ở đây là gì : vì là chim đàn nên chúng rất biết nghe chim đầu đàn , chúng thường tụ tập quanh 1 vùng là một cây to hay 1 góc vườn tiêu( cà phê ) để kiếm ăn và bảo vệ lảnh thổ . khi xách mồi đi vào nhữa vùng như vậy ta ko nên áp xác mồi vào ngay mà cần nhìn tìm vị trí treo cho ngon lành nhất >>> đó thường là những khoẳng tương đối trống gần bầy chào mào khoản 5 hay 7m ta lựa cành cao tường đối khoang < 2m tỉa bớt những nhánh cây bất lợi , và treo chú mồi lên và chon vị trí nấp có thể xem phim ngon lành và an toạ chờ mồi thể hiện ,
Do bản chất chào mào rất dữ nên khi nge giọng chim trống với nhau chúng thường rất kết và đáp lại là những giọng gọi hiêu khích và mời gọi đối phương ,do chim mồi đc “ bảo vệ “ bằng lồng bẫy nên không thế tiến về bầy chào mào và cách duy nhất đó là chú đầu đàn bay đến thăm dò xem kẻ nào lân la đến khiêu khích chúng nó và đương nhiên mấy con trong bầy cũng bay tới xem là ai , lúc này có 2 trường hợp:
Thứ nhất chim đầu đàn trực tiếp đấu nhưng vốn đã già mùa và nhiều kinh nghiện nên khó để chú đầu đàn là kẻ thay đàn xuống nghên chiến , chú ta đấu giọng đè lại từ trên cao , lúc này nếu mồi chưa đủ “cơ “ để chơi lại thì sẽ im >>>trường họp 2 mình sẽ nêu sau ,nếu chú mồi là tay nhà nghề thì chú sẽ hót đấu lại chú đầu đàn , và đương nhiên bản chất kẻ thủ lĩnh ko cho phép kẽ lạ mặt lấy mất uy của mình trước đám đàn em và chú sẽ lân la xuống đấu gần chim mồi , tuỳ vào độ khôn mà chim đầu đàn ra những món vỏ hiểm nào với mồi và việc chuẩn bị từ trước sẽ đem lại thuận lợi cho mồi là đựoc ưu ái ở chỗ vị thế ngon ăn hơn đầu đàn và cách duy nhất là xolo phân thắng thua >>> và bập >>>chủ chim sướng điên vì bẫy đựoc chú đầu đàn .hjhjhj
Trường hợp thứ 2 khi chim mồi bị đầu đàn hạ vế , đầu đàn sẽ xem xét tình hình và nếu thấy an toàn chú sẽ lơ đi kẻ xâm nhập và chú tâm vào nhiệm vụ chính .lúc này những chú còn lại trong đàn thì khác chú lân la xem là ai mà lạ vậy , 1 chú tò mò nhất sẽ đến đấu với giọng và món nghề ko cao lắm lúc này mồi thấy kẻ này ko bằng mình nên đấu lại và kết cục cũng >>> bập . chủ chim cũng vui mừng ra mặt nhưng ko thú bằng cảm giác bắt đầu đàn.
thời điểm thứ 2 là đầu mùa sinh sản : từ nữa cuối tháng 3 đến nữa đầu tháng 4 ,lúc này chim đã trưởng thành và thực hiện nhiệm vụ duy trì nồi giống .những chú chim trống bắt đầu thể hiện bản lĩnh trai tráng của mình để lấy lòng mấy chú mái trong đàn ,khi đã ưng cái bụng chúng tách cặp và phân lảnh thổ riêng cho mình .thời điểm này bẫy đấu rất khoái vì 2 chàng trai tranh đấu để giành mỹ nhân mà . lựa ngày đẹp trời cầm chú mồi cưng thâm nhập khu trận địa đã chấm từ trước ( vùng chim đã thấy những cặp dáng đẹp + giọng tốt )lúc này cách chọn cành thế cũng như mĩnh đã đề cập , mình chỉ miêu tả khái quát những điểm chung cho trận đấu vào thời điểm này : sau khi treo chú mồi vào vị trí , do bản năng vào muà sinh sản cần “em út” nên khi ra trận chú mồi ta thể hiện vài đường cơ bản xem chú mái nào gần đó nghe thấy và tới cho chú nó “chấm mút chút” , nhưng vô tình đó lại là em mái của chú bổi phải vất vả mới có đựoc , nên chú ta cũng bay đến để dạy cho thằng “đểu” này một trận ,các bác tưởng tượng xem em mái nhảy cầu quanh lồng bẫy để xem anh chàng đẹp trai kia sao hot thế còn chú bổi trời máu gen lên não thì sao nhỉ :chú bọng , chét , cánh ra liên tục nhằm áp đảo vẽ đẹp trai của mồi , nhưng mồi ta đâu kém đấu với bỗi xong quay sang ríu tán tỉnh em mái >>> thế có tức ko bổi nhỉ : chú ta áp sát đối thủ : cánh này , bọng đôi nữa nè , >>mồi bài nào trả bài đó , chéc chéc ….chéc … bổi ta điên quá thằng này láo quá >>> xoạt , xoạt ( bò lồng xáp laca ) vô tình chạm cầu tử và bập >>>> chủ chim có thêm em chim đấu đẹp , em mái vèo lên cây hụt hẫm “xôi hỏng bỏng không” tiếc thay .hjhjhj
trên đây là chút ít kinh nghiệm học lõm mấy bác chém xem “dóc tới đâu nha “
thân chào .BỔI GIA LAIcảm ơn bác CM bổi tháng 4 đã chia sẻ thông tin bổ isck này

dinamonds
11-05-2012, 09:40 AM
Chào các bác !
Hôm nay lên 4rum thấy topic này trùng với nhịp máu mê chào mào của mình nên mạo muội viết vài dòng “kinh nghiệm học lõm” được của mấy sư huynh , sư bá gia lai về cách bẫy chào mào bằng lồng bẫy 2 mặt .
Bẫy chim chào mào nói thì đơn giản chỉ cần có chú chim chịu hót + lồng bẫy là có khả năng bẫy đựơc chim nhưng đã là thú chơi thì việc bắt cả 5 , 7 chú 1 ngày không thú vị bằng trông thấy 1 “em” về đấu đá ra trò trong vòng 30 phút các bác ah . Muốn đựoc điều này theo mình nghĩ chủ chim cần hiểu rõ đựoc mục đích thú chơi qua đó tìm hiểu kỹ và thấu hiểu đựoc tập tính chào mào là thú cưng của niềm đam mê .theo mình bẫy chào mào thú vị nhất vào 2 thời điểm :
thời điểm thứ nhất là mùa chim lứa ( chim lứa chứ không phải má trắng anh em nhé ). Mùa chim lứa là bắt đầu từ cuối tháng 5 đến tháng đầu tháng 9, lúc này sau mùa sinh sản mấy chú tơ tập trung thành bầy từ 5 -7 chú đi cùng dưói sự “ lảnh đạo của 1 thủ lĩnh đó là chim đầu đàn”. Thời điểm này mấy chú chim lứa chỉ chú tâm luyện giọng và bồi bổ thể chất cho ra hotboy thôi , khi thoảng mấy chú cũng tập tò đấu đá phân ra con tay trái , con tay phải cho chim đầu đàn .lựa vào điểm này mà mình xách mồi đi bẫy thì thú lắm .bởi khi trong bầy còn chưa ổn định trật tự mà có chú mồi cưng của mình phá đám thì chắc hẳn 1 trong số mấy em trống trong đàn cũng tuân mệnh chim đầu đàn xuống cho mồi biết tay >>> lúc này việc của mình chỉ là lựa đựoc cành cây có thế dối kháng có lợi cho chim mồi là chắc ăn để có 1 màn đáu đá xem ko biết chán mắt và kết thúc là : bập >>> thêm chú chim cưng.hjhjhj
*cành thế ở đây là gì : vì là chim đàn nên chúng rất biết nghe chim đầu đàn , chúng thường tụ tập quanh 1 vùng là một cây to hay 1 góc vườn tiêu( cà phê ) để kiếm ăn và bảo vệ lảnh thổ . khi xách mồi đi vào nhữa vùng như vậy ta ko nên áp xác mồi vào ngay mà cần nhìn tìm vị trí treo cho ngon lành nhất >>> đó thường là những khoẳng tương đối trống gần bầy chào mào khoản 5 hay 7m ta lựa cành cao tường đối khoang < 2m tỉa bớt những nhánh cây bất lợi , và treo chú mồi lên và chon vị trí nấp có thể xem phim ngon lành và an toạ chờ mồi thể hiện ,
Do bản chất chào mào rất dữ nên khi nge giọng chim trống với nhau chúng thường rất kết và đáp lại là những giọng gọi hiêu khích và mời gọi đối phương ,do chim mồi đc “ bảo vệ “ bằng lồng bẫy nên không thế tiến về bầy chào mào và cách duy nhất đó là chú đầu đàn bay đến thăm dò xem kẻ nào lân la đến khiêu khích chúng nó và đương nhiên mấy con trong bầy cũng bay tới xem là ai , lúc này có 2 trường hợp:
Thứ nhất chim đầu đàn trực tiếp đấu nhưng vốn đã già mùa và nhiều kinh nghiện nên khó để chú đầu đàn là kẻ thay đàn xuống nghên chiến , chú ta đấu giọng đè lại từ trên cao , lúc này nếu mồi chưa đủ “cơ “ để chơi lại thì sẽ im >>>trường họp 2 mình sẽ nêu sau ,nếu chú mồi là tay nhà nghề thì chú sẽ hót đấu lại chú đầu đàn , và đương nhiên bản chất kẻ thủ lĩnh ko cho phép kẽ lạ mặt lấy mất uy của mình trước đám đàn em và chú sẽ lân la xuống đấu gần chim mồi , tuỳ vào độ khôn mà chim đầu đàn ra những món vỏ hiểm nào với mồi và việc chuẩn bị từ trước sẽ đem lại thuận lợi cho mồi là đựoc ưu ái ở chỗ vị thế ngon ăn hơn đầu đàn và cách duy nhất là xolo phân thắng thua >>> và bập >>>chủ chim sướng điên vì bẫy đựoc chú đầu đàn .hjhjhj
Trường hợp thứ 2 khi chim mồi bị đầu đàn hạ vế , đầu đàn sẽ xem xét tình hình và nếu thấy an toàn chú sẽ lơ đi kẻ xâm nhập và chú tâm vào nhiệm vụ chính .lúc này những chú còn lại trong đàn thì khác chú lân la xem là ai mà lạ vậy , 1 chú tò mò nhất sẽ đến đấu với giọng và món nghề ko cao lắm lúc này mồi thấy kẻ này ko bằng mình nên đấu lại và kết cục cũng >>> bập . chủ chim cũng vui mừng ra mặt nhưng ko thú bằng cảm giác bắt đầu đàn.
thời điểm thứ 2 là đầu mùa sinh sản : từ nữa cuối tháng 3 đến nữa đầu tháng 4 ,lúc này chim đã trưởng thành và thực hiện nhiệm vụ duy trì nồi giống .những chú chim trống bắt đầu thể hiện bản lĩnh trai tráng của mình để lấy lòng mấy chú mái trong đàn ,khi đã ưng cái bụng chúng tách cặp và phân lảnh thổ riêng cho mình .thời điểm này bẫy đấu rất khoái vì 2 chàng trai tranh đấu để giành mỹ nhân mà . lựa ngày đẹp trời cầm chú mồi cưng thâm nhập khu trận địa đã chấm từ trước ( vùng chim đã thấy những cặp dáng đẹp + giọng tốt )lúc này cách chọn cành thế cũng như mĩnh đã đề cập , mình chỉ miêu tả khái quát những điểm chung cho trận đấu vào thời điểm này : sau khi treo chú mồi vào vị trí , do bản năng vào muà sinh sản cần “em út” nên khi ra trận chú mồi ta thể hiện vài đường cơ bản xem chú mái nào gần đó nghe thấy và tới cho chú nó “chấm mút chút” , nhưng vô tình đó lại là em mái của chú bổi phải vất vả mới có đựoc , nên chú ta cũng bay đến để dạy cho thằng “đểu” này một trận ,các bác tưởng tượng xem em mái nhảy cầu quanh lồng bẫy để xem anh chàng đẹp trai kia sao hot thế còn chú bổi trời máu gen lên não thì sao nhỉ :chú bọng , chét , cánh ra liên tục nhằm áp đảo vẽ đẹp trai của mồi , nhưng mồi ta đâu kém đấu với bỗi xong quay sang ríu tán tỉnh em mái >>> thế có tức ko bổi nhỉ : chú ta áp sát đối thủ : cánh này , bọng đôi nữa nè , >>mồi bài nào trả bài đó , chéc chéc ….chéc … bổi ta điên quá thằng này láo quá >>> xoạt , xoạt ( bò lồng xáp laca ) vô tình chạm cầu tử và bập >>>> chủ chim có thêm em chim đấu đẹp , em mái vèo lên cây hụt hẫm “xôi hỏng bỏng không” tiếc thay .hjhjhj
trên đây là chút ít kinh nghiệm học lõm mấy bác chém xem “dóc tới đâu nha “
thân chào .BỔI GIA LAI
chào bác
đọc xong cứ như 1 chương của tiểu thuyết kim dungáy nhỉ ?hj
biếu bác 1 phiếu

CHIM BỔI THÁNG 4
11-05-2012, 10:51 AM
Chào các bác !
Hôm nay lại lên “múa lửa” chút xíu nữa về thú chơi chào mào bẫy ( ở đây là lồng bẫy 2 mặt nhá các bác ).hôm nay mính xin nêu về cách chọn lồng bẫy và cành cây thế để lợi cho mồi khi đấu với bổi rừng .
Thứ nhất về lồng bẫy(loại lồng 2 mặt) : theo mình khi xác định đã gắn bó với thú chơi bẫy thì nên đầu tư 1 chiếc lồng do nhưng anh em ngâm cứu kỹ làm nên .
Đây là hình chup bên hông chiếc lồng anh em gia lai hay dùng
http://cc1.upanh.com/27.127.34386210.LGW0/lup.jpg (http://cc1.upanh.com/27.127.34386210.LGW0/lup.jpg)
và đây là hình chụp mặt chính diện
http://cc3.upanh.com/27.127.34386212.WCQ0/lup1.jpg (http://cc3.upanh.com/27.127.34386212.WCQ0/lup1.jpg)
anh em nên chon và nhờ người làm lồng có mặt hông vát tầm 60 dộ để đãm bảo chiều cao lồng cho chim mồi nhảy thoải mái và hống vác khó cho bổi rừng đánh úp lưng mồi nhà ( đá hông )
tại gia lai bây giờ 2 kiểu lồng thịnh hành là loại lồng như trên ảnh và loại lồng do anh em dăklăk gửi qua cũng khá hợp lý đi mồi ( nợ ảnh )
1. cách bố trí cầu trong lồng bấy : tuỳ nết đấu của mồi nha các bạn , mồi hay sàn cầu thì mình bắt 2 cầu cao cách đáy lồng tầm 3 cm và khoảng cách 2 cầu các bạn chỉnh sao nhìn cho hợp lý là đựoc chứ thật sự ko có tiêu chuẩn ở đây , còn nếu mồi có nết chơi điềm tính đứng cầu thì ko nên bắt nhiều cầu mà nên bát 1 cầu duy nhất ở giữa lồng
2. lắp hủ tiếp nước và thức ăn : cái này rất quan trọng nha các bác : tại chuyến đi bẫy có khi kéo dài cả ngày nên mồi rất cần tiếp sức nên việc lắp hủ rất chi là quan trọng . bạn chọn loại hủ loại trung ( hủ nhựa có màu vàng hoặc đỏ thì tốt nhất ) , lắp vào 2 bên cầu ở những vị trí mà bạn cảm thấy hợp lý cho mồi khi đấu đá , ngoài ra các bạn lắp thêm 2 kẽm 4ly 2 bên để tiếp thức ăn tươi ( trái cây )cho mồi nha.
3. lợp lá nguỵ trang cho lồng : mục đích ở đây là gì ? là để hạn chế cảm giác giật mình cho mấy chú bổi rừng , các bác nghĩ xem chú bổi thấy kẻ lạ mặt với cái lồng sáng bóng vẻ công nghiệp thế kia thì khiếp nói chi đến chuyện đấu đá , mục đích thứ 2 là hạn chế bổi đá hông nhé bạn , tuy nhiên khi bổi chịu đá lồng thì theo mình khả năng dính cầu tử rất cao bởi lồng đặt làm bên hông trống nhưng vát 60 độ thì mồi tất nhiên dẫn bối về phía thoáng hơn để đánh cho hết bài vỏ hiểm .
4. khoá lưới : ở đây có 2 khoá chính nhé bạn :một là khóa lưới trên gần mốc để cố định lưói khi bổi chưa sụp bẩy theo mình nên làm loại khoá cài , tuy lúc cài hơi rắt rối nhưng khi treo lên cành cây nếu không vướn cầu tử thì ko sụp mặt lưới đựoc hay khi có gió lồng xoay nhẹ cũng khó sụp điều này hơn hẳn laọi khoá “gá” nhẹ như hiện 1 số lồng đang làm , loại khó lưói này đơn giản chỉ cần kéo mặt lưói lên là đc cố định ngay nhưng khi đang treo thì bập >>mặt lưới sụp lại mất công cài lại hay khi bổi về đấu chưa ra gì thì gió nhẹ lồng chạm nhẹ >>bập thì thôi vèo bổi đâu mất tiêu . loại khoá thứ 2 là khoá lưới khi đã sụp cầu , loại khoá này đảm bảo cho bổi giãy sỗng rơi ra khỏi mặt lưói( cái trưòng hợp này hay gặp khi lồng dùng rồi loxo yếu đễ sỗng chim lắm nên có khoá thứ 2 cho yên tâm
Thứ 2 về chọn cành “thế” treo khi đi bẫy : đa số khi bổi về đấu mồi thì chú ta sẽ lăn xưn tìn hiểu bằng cách chuyền cành quanh lồng bẫy để tìm hiểu địa hình địa thế cho hợp lý rồi mới đi vào trọng tâm là những bài vỏ gia truyền nhé nên việc chon vị trí treo góp phần nâng lợi thế cho mồi rất nhiều , bổi trờii thông thoáng nhiều thế trận nên việc chọn cành này theo mình hổ trợ khoảng 30% năng lực cho mồi , các bạn chọn nơi có cành đơn lập dưói những tán cây ( cành chính lớn nhưng cành thế xung quanh là những cành nhỏ vừa tầm chân chim đậu nhé ) , sau đó treo lồng lên ngắm nhé định hưóng 2 cấu tử về những cành xéo 30 đén 45 độ về cầu tử những cành này cao hơn cầu tử tầm 3 cm là chuẩn nhé( đẻ 3 cành là đẹp nhất ) , những cành ko có tác dụng còn lại các bạn bẻ bỏ hết nhé ( nhằm hạn chế thế đấu cho bổi rừng thôi ) .việc bẻ bỏ này khá đơn giản thôi nha mấy bác khi đi bẩy các sắm thêm sào treo trên đầu có móc kém uốn cong đó các bác đưa vào cành cây văn tẹo là đc thôi .
Trên đây là chút xíu muốn chia sẻ cho môn bẫy đang học hỏi mong mấy bác góp ý
Thân BỔI GIA LAI

dinamonds
11-05-2012, 04:10 PM
bác này nói dẻo nhỉ nhưng thiếu thêm mấy tấm ảnh cho anh em mục sở thị
thank chủ thớt với bác chaomaohue vô góp ý xem để hoàn thiện cho anh em mê đi bẩy nhỉ

chimhue
14-07-2012, 12:02 PM
khá hoàn chỉnh . cám ơn kn của bác

danchoituki
09-11-2012, 01:55 PM
hay qua a oi